THỦ TỤC CẤP MÃ SỐ MÃ VẠCH

Luật Thành Đô giới thiệu bài viết hướng dẫn thủ tục cấp mã số mã vạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Quý khách trong lĩnh vực này

Mã số mã vạch (MSMV) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng mã vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.

Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức. Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một qui tắc mã hóa nhất định để thể hiện mã số (hoặc các dữ liệu gồm cả chữ và số) dưới dạng máy quét có thể đọc được. Bên dưới mã vạch là dãy mã số tương ứng.

MSMV được in trực tiếp lên đối tượng cần quản lý như thương phẩm, vật phẩm, các thùng hàng để giao nhận/ vận chuyển.

Việc sử dụng MSMV có rất nhiều tiện ích:.

* Tăng năng suất: nhanh chóng tính tiền, làm hoá đơn phục vụ khách bán hàng;

* Tiết kiệm: sử dụng ít nhân lực và tốn ít thời gian trong khâu kiểm kê, tính toán;

* Chính xác: nhờ mã vạch, người ta phân biệt chính xác các loại hàng hoá mà có khi bằng mắt thường ta thấy chúng rất giống nhau, tránh nhầm lẫn khi tính giá, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Các tổ chức/doanh nghiệp muốn sử dụng MSMV phải đăng ký sử dụng MSMV tại các cơ quan được Tổng cục TCĐLCL chỉ định tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV (sau đây gọi là Tổ chức tiếp nhận hồ sơ).

Sau đây, Luật Thành Đô xin cung cấp quy trình thủ tục cũng như dịch vụ đăng ký sử dụng MSMV để quý khách hàng có thể tham khảo dễ dàng:

I. Căn cứ pháp lý

Quyết định số 45/2002/QĐ-TTg ngày 27/3/2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch.

Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

Thông tư 88/2002/TT-BTC ngày 02/10/2002 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí cấp mã số mã vạch.

Thông tư số 36/2007/TT-BTC ngày 11/4/2007 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 88/2002/TT-BTC ngày 02/10/2002 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí cấp mã số mã vạch

II.  Hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV:

Hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV gồm:

a) Bản đăng ký sử dụng MSMV theo mẫu ;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác;

c) Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu;

d) Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam (Mạng GEPIR) theo mẫu.

III. Quy trình đăng ký sử dụng MSMV:

- Tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức/doanh nghiệp đăng ký lập hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV; tiếp nhận và xử lý sơ bộ hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV.

-  Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức tiếp nhận hồ sơ phải chuyển hồ sơ đến Tổng cục TCĐLCL.

Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Tổng cục TCĐLCL tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV:

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, Tổng cục TCĐLCL cấp mã số; vào sổ đăng ký, lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Tổng cục TCĐLCL đề nghị tổ chức/doanh nghiệp hoàn thiện.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV được gửi cho tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV thông qua các tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày được Tổng cục TCĐLCL cấp.

- Khi tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV có sự thay đổi về tư cách pháp nhân, về tên gọi hoặc địa chỉ giao dịch hoặc Giấy chứng nhận bị mất hoặc hỏng, tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV phải thông báo bằng văn bản cho Tổng cục TCĐLCL để được đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận mới.Tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí đổi và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức/doanh nghiệp đăng ký sử dụng MSMV tuân thủ các quy định về sử dụng MSMV

và các quy định khác có liên quan đến sử dụng MSMV.

III. Dịch vụ của Luật Thành Đô

Nếu khách hàng có yêu cầu Luật Thành Đô thực hiện toàn bộ thủ tục đăng ký sử dụng MSMV, Luật Thành Đô  sẽ đại diện, hoàn tất các thủ tục Đăng kí sử dụng MSMV cho khách hàng bao gồm:

1.         Soạn thảo toàn bộ hồ sơ hợp lệ phục vụ cho việc đăng kí sử dụng MSMV

2.        Thay mặt Khách hàng liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nộp hồ sơ,   theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

3.         Nhận kết quả và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch cho Khách hàng.

4.         Dịch vụ hậu mãi cho khách hàng:

- Cung cấp miễn phí các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động của Khách hàng.

Tư vấn miễn phí một năm các vấn đề pháp lý phát sinh trong trong lĩnh vực hoạt động.

- Giảm giá 10% cho dịch vụ tiếp theo mà bạn sử dụng;

Nếu quý vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí

CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Trụ sở chính: P409 nhà B11C, khu đô thị Man Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng: Số 15-17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: 04.6680.6683,  Hotline 0982.976.486    Fax 04.6680.6683

Email: luatthanhdo@gmail.com /admin@luatthanhdo.com     http://luatthanhdo.com

Trân trọng!

Ls – GĐ. NGUYỄN LÂM SƠN